Hữu duyên tặng người!

 

Xin chia sẻ với mọi người, nhất là cộng đồng yêu thư pháp chữ Việt, những chiêm nghiệm cũng như suy tư của Trọc về bộ môn thư pháp. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng mở hơn về Thư pháp chữ Việt – cũng như có niềm tin vào sự phát triển của Thư pháp Việt Nam. Tuy nhiên cũng chỉ là cách nhìn nhận từ cá nhân của Trọc chứ không phải là chân lý hay định nghĩa, các bạn cứ đọc và tự chọn lọc cho chính mình nhé.

▪️Thư pháp: thư và cũng là pháp – pháp cũng là thư

▪️Quan trọng là lòng tin! Tin mình đúng thì sẽ đúng!

▪️Rồi chúng ta sẽ hiểu! Sau này giá trị của con chữ không nằm ở đẹp hay xấu – phong cách này hay phong cách kia- chất liệu mộc mạc hay sang trọng! Mà giá trị nằm ở con người! Nằm ở tác giả viết ra nét chữ đó! Thay vì đi tìm nét này nét kia! Đi tìm cái mới cái lạ! Hãy quay về tu dưỡng đức độ của mình! Tu dưỡng cách sống của mình! Chiêm nghiệm – rèn luyện – và tạo giá trị cho mình! Khi đó chữ sẽ có giá trị!

Mà hãy nhớ những gì giá trị thì nó có ít hoặc rất ít! Chứ không phải như hàng sỉ ngoài chợ ai cũng dễ dàng có được! Hãy tạo ra cách chơi cho riêng mình! Hãy cho con chữ sống cuộc đời như mình đang sống!

▪️“Mục đích của việc tập luyện thư pháp không phải là để hơn thua về đẹp xấu hay việc kiếm tiền nhiều hay ít từ nó, mà quan trọng là thư pháp ảnh hưởng đến suy nghĩ và cuộc sống của chúng ta như thế nào?.”

▪️”Viết thư pháp để tu sửa chính mình.  Chứ không phải để hơn thua với người.”

▪️“Thước đo của người chơi thư pháp không phải là ở việc bạn đã viết bao lâu, mà là bạn đã sử dụng thư pháp như thế nào?.

 

▪️“Thư pháp là môn nghệ thuật hướng đến giá trị về tình thần, nuôi dưỡng tâm hồn. Thông qua con chữ, tác giả thả hồn mình theo từng nét chữ, dừng lại với giây phút hiện tại đồng thời trao vào nét chữ một ý niệm, một triết lý nhân sinh xung quanh con chữ ấy.”

▪️“Bạn phải biết cách biến trí tuệ và cảm xúc của mình thành nét chữ thư pháp.”

▪️ “Hãy lấy những đúc kết – kinh nghiệm viết chữ của người khác diễn giải và áp dụng vào con chữ của mình. Chứ đừng lấy quán điểm về chữ của mình đi đánh giá những nét chữ khác.”

▪️”Điều quan trọng tạo nên thư pháp đó là bút mực giấy nghiên. Nếu được chọn lựa điều duy nhất để tạo nên phong cách của mình. Thì bạn sẽ chọn gì. Bút – mực – giấy – nghiên.hay đó là bản thân của bạn.”

▪️“Bằng nét chữ, chúng ta có thể uốn nắn – thay đổi được tính cách của con người.”

▪️ “Nếu bạn mở lòng đón nhận những phong cách khác nhau của các tác giả và đặt mình vào trong phong cách của họ, bạn sẽ ngộ ra nhiều điều thú vị và mới mẻ trong thư pháp.”

▪️ “Vẻ đẹp của thư pháp bao gồm hai phương diện chính – vẻ đẹp của nội dung câu chữ và vẻ đẹp của bút pháp. Hai hình thái này sẽ bổ sung qua lại cho nhau. Nội dung sẽ mang đến cảm hứng cho sự phóng bút cũng như kỹ thuật bút pháp sẽ lột tả được chân thực hơn nội dung câu chữ.”

 

▪️“Bạn có thể hài lòng và đạt đỉnh cao ở một phong cách chữ nào đó, nhưng chỉ là một phong cách thôi. Còn với cuốn sách này lại khiến bạn có lý do để trở thành bất kỳ phong cách nào bạn muốn ”

▪️“Con chữ do mình viết ra, cùng một nội dung sẽ có nhiều cách thể hiện tương ứng với nhiều vai trò khác nhau cho mỗi người nhận, tùy thuộc vào độ tuổi, hoàn cảnh hiện tại, đối tượng sử dụng và câu chuyện của người viết.”

▪️“Khi bạn biết mình muốn con chữ nói lên điều gì và mong muốn đủ mạnh, bạn sẽ tìm ra được cách thể hiện nó lên mặt giấy.”

▪️”Khi đặt bút viết một nội dung gì đó lên giấy – điều đầu tiên ta cần xác định rõ là tác phẩm này thiên về cảm xúc – hay chỉnh chu về kỹ thuật. Để từ đó chúng ta tìm phương pháp để thể hiện nó trên mặt giấy cho thật hiệu quả”

▪️”Mỗi con chữ thư pháp đôi lúc cũng giống như thiết kế 1 cái logo. Cần có ẩn ý – đơn giản – cá tính – khác biệt.”

▪️“Khi đang viết chữ, hãy chỉ nghĩ đến việc viết chữ”

▪️”Có kỹ thuật thì không do dự – có cảm xúc thì không suy tư ”

▪️“Người nghệ sỹ thư pháp cần phải mất bóng dáng của mình trong nét chữ, để được là cầu nối giữa nguồn cảm hứng bất tận của vũ trụ với ngòi cây bút lông. Để con chữ được là chính nó.”

▪️“Để cho đi và chia sẻ những điều gì đó hiệu quả, trước hết bạn phải có điều đó.”

▪️“Nếu chỉ viết đơn thuần, bạn có thể gây ấn tượng với người khác, nhưng nếu bạn viết một cách có chủ ý, bạn sẽ tạo ra những điều kỳ diệu.”

▪️“Bên ngoài cần có sự tĩnh lặng của cảnh vật, bên trong cần có sự tĩnh lặng của nội tâm “

▪️ “Viết thư pháp kỳ thực rất đơn giản, song để mỗi con chữ được sống đúng với cuộc đời và ở đúng với vị trí của nó mới là điều khó khăn.”

▪️  “Đa số người chơi chữ ở hiện tại nhìn sự việc đúng như chúng đang tồn tại xảy ra và luôn mong chờ một cái gì đó chung cho nền nghệ thuật thư pháp Việt – mà ít ai dám đặt câu hỏi: tại sao không phải mình là người làm điều đó.”

▪️”Nét đẹp của chữ nằm ngôn từ – ngữ nghĩa. Bố cục – đường nét. Và giá trị của chữ nằm ở giá trị của người sử dụng 2 điều đó.”

▪️ “Mỗi một tác giả viết thư pháp là một bông hoa trong vườn hoa chữ đầy kiểu dáng – màu sắc – hương thơm , mỗi bông hoa đều có một giá trị riêng – một nét đẹp riêng.”

▪️”Với Thư pháp Việt. Ngoài yếu tố kỹ thuật viết chữ đẹp, chúng ta còn hướng tới những giá trị tinh thần của từng con chữ và những giá trị tốt đẹp xung quanh con chữ đó!”

▪️ “Ý nghĩa của một người viết thư pháp ở chỗ là trở thành người truyền trao năng lượng tích cực qua con chữ.”

▪️“Thư pháp chẳng phải là điều gì đó quá cao siêu, nó là kết quả của việc kiên trì luyện tập – lắp ghép – mài giũa những nguyên tắc cơ bản về cách thức sử dụng nét và cảm xúc của bạn khi trình bày nội dung đó là như thế nào.”

▪️“ Qua nét chữ, tác giả có thể thả hồn, trao tâm mình trong nét chữ để lộ ra tâm tư của mình và người xem sẽ một phần biết được tính cách của họ.”

▪️ “Trở thành nét chữ duy nhất của chính mình sẽ vẫn thú vị hơn nhiều lần so với việc trở thành bản sao của một ai đó.”

▪️”Và hãy là nét chữ của chính mình

Một cách khác biệt và đầy sự tự tin”

▪️”Viết là để mình cảm nhận- không phải viết để cho mọi người đánh giá. Viết để chia sẻ – để kết nối mọi người lại với nhau. Nghệ thuật đôi lúc không dùng để thưởng thức.”

▪️”Và hãy viết – viết thật nhiều – viết với kỹ thuật tốt nhất có thể – khi nào tự nghiệm ra hoặc học hỏi được điều tốt hơn thì tiếp tục viết với điều tốt hơn đó. Và cứ thể tự học với chính mình.”

▪️“Hãy giữ cho mình một nét cá tính riêng, đừng bị ngã nghiêng bởi những lời nhận xét của người khác”

▪️ “Mỗi nét chữ của mỗi người đều có đặc điểm và cá tính của riêng của nó. Hình thái con chữ cùng với phẩm chất riêng biệt của bạn tự nhiên sẽ thu hút những người cùng chí hướng – Cùng sở thích. Bạn chẳng cần phải hùa theo người khác để thay đổi chính mình.”

▪️”Với thư pháp… đôi lúc xem và cảm nhận thôi, không cần đánh giá – phán xét – so sánh…Cũng đừng vận dụng cái biết của mình vào con chữ của người khác! Hãy cảm nhận cảm xúc đầu tiên khi nhìn nó… rồi một lúc hãy nhìn lại và cảm nhận lại… chỉ cần vậy thôi. ”

▪️Pháp trong chữ Thư pháp | nó bao hàm cả Chánh Thư Pháp và Tà Thư Pháp! Chánh Thư pháp là những nét chữ mang ý nghĩa tích cực – giúp người đọc và thưởng lãm có những ý niệm tốt – từ đó làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn! Yêu đời hơn! Tà Thư pháp là những con chữ mang nội dung tiêu cực – làm người đọc hoặc người thưởng lãm trở nên xấu hơn – hoặc gợi mở người xem đến những điều xấu xa trong cuộc sống! Là một người viết chữ – nên chọn con đường Chánh Thư Pháp!

▪️“Dù bạn viết chữ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy hít thở thật sâu trước khi đặt bút.”

 

▪️“Thước đo của người chơi thư pháp không phải là ở việc bạn đã viết bao lâu, mà là bạn đã sử dụng thư pháp như thế nào?.

▪️”Pháp là Thư – Thư cũng chính là Pháp”

▪️”Mỗi lần đặt bút viết chữ nào đó, mình thường tự vấn 2 câu hỏi: dùng nét diễn tả ý nghĩa của từ hay dùng nét để diễn tả điều mà từ đó thực sự muốn nói.”

▪️”Chữ viết đẹp đôi lúc chính là nhờ sự đơn giản mà thành, muốn truyền ý gì vào chữ hãy đưa chữ về dạng đơn giản nhất rồi thêm bớt sáng tạo thêm nét để ra được ý của mình”

▪️”Ý tưởng tạo hình trong chữ không nhất thiết phải quá rõ ràng – hình tượng là cái một sự gợi mở – người thưởng lãm sẽ có những hình ảnh chân thực riêng theo hiểu biết của mỗi người!”

▪️”Khi bạn không thể là ai khác – thì hãy là chính mình!”

▪️Những gì mình viết được mà mình làm được – đó là bản lĩnh

Những gì mình viết ra mà chưa làm được – đó là mưu cầu

Những gì mình viết ra mà không làm được – đó là lừa dối người!

▪️Thư pháp không tồn tại chỉ để giải trí – mà còn để thách thức tính sáng tạo.. để khơi dậy tính khác biệt.. thậm chí để làm nhiễu loạn trong cuộc tìm kiếm sự thực không ngơi nghỉ…

▪️Khi viết chữ… bàn tay ta sẽ không bao giờ có thể tạo ra điều gì cao hơn điều mà trái tim có thể tưởng tượng và cảm nhận…

▪️Có những nét chữ không bao giờ bạn viết lại được sau lần đầu tiên… Bởi vậy khi có ý tưởng cho 1 chữ nào đó – hãy nháp nó trong trí tượng tượng thay vì viết nhiều lần và chọn lấy 1 cái!

▪️Cuộc sống mỗi chúng ta là một bức tranh nhiều màu sắc và chính bạn là người chọn màu để tô vẽ cho nó..

▪️Nhiều lúc bạn sẽ phân vân nếu vẽ hư thì sẽ như thế nào… Rồi tiếp theo không biết sẽ vẽ gì và dùng gam màu gì để diễn tả cuộc sống của mình…

▪️Thật ra… dù bức tranh màu gì cũng không quan trọng. Điều quan trọng là bạn dám cầm bút lên và tô lại nó? Thậm chí  can đảm hơn… mạnh mẽ hơn bạn có dám tự tay xé đi bức tranh mà mình trân trọng,. Tập vứt bỏ những thứ vốn quá quen thuộc để vẽ lại một bức tranh khác đẹp hơn, tươi sáng hơn? Và đến lúc đó… bất chợt bạn nhận ra rằng..hóa ra đôi khi vứt bỏ lại là cách để bạn tiếp nhận những giá trị tốt đẹp hơn những cơ hội to lớn hơn thay vì cứ ôm khư khư những giá trị cũ đã dần hoen ố mai một theo thời gian.

▪️Thư thì có thể tất cả chúng ta sẽ giống nhau! Quan trọng là Pháp đưa vào trong từng từ – từng chữ – từng nét khác nhau như thế nào! Điều đó mang tính đặc trưng riêng cho từng người! Pháp thể hiện được kỹ thuật – ý tưởng – cảm xúc – quan niệm triết lý nhân sinh – tri thức – trí tuệ – đạo đức. Đôi khi còn cả tầm nhìn sứ mệnh của mình nữa!

Pháp tự nhiên đã có rồi – không cần phải định nghĩa hay định hình nó đâu!

Hãy luyện Thư cho thật tốt – để có thể tuỳ biến với pháp của vạn vật!

 

▪️Nét chữ của bạn chắc chắn sẽ không giống bất kỳ ai, bởi vì mỗi chúng ta đã là một nét RIÊNG BIỆT…

 

▪️Sẽ đến lúc bạn viết để mình cảm nhận – không phải viết để mong người khác hiểu!

Và đến khi bạn biết con đường mình cần đi! Bạn không phải cần đến bảng chỉ đường nữa!

[Lão Trọc]

▪️ Một năm sau, hay mười năm hai mươi năm nữa. Cho dù bạn trở thành người như thế nào, có thành công hay thất bại, có không làm nghề đi chăng nữa, thì bạn cũng phải giữ giá trị cho những người đã từng nhận chữ của bạn. Đừng vì chút lợi nhỏ nhặt mà buông bỏ những giá trị bạn đã trao cho người khác trước đó!

▪️Ngoài việc trình bày tác phẩm cho thật đẹp.. bạn hãy cố gắng chia sẻ cho người nhận những quan điểm sống tích cực.. những bài học kinh nghiệm xung quanh những con chữ mà bạn cho đi.

 

▪️Bạn đừng quan tâm mình làm ra tiền nhiều hay ít… mà hãy xem bạn nhận số tiền đó có xứng đáng với những gì mình đã làm ra hay không.

 

▪️Hãy cứ tin rằng Có ai đó sẽ sống tốt hơn nhờ những câu chữ mà bạn cho đi… Không chỉ là một bức tranh đẹp.. mà còn là cả một cách sống trong từng câu chữ.

 

▪️Nếu một ngày nào đó không còn ai thích chữ do bạn viết ra nữa Thì hãy nhớ vẫn còn một người luôn yêu mến và trân trọng con chữ của bạn Đó chính là bản thân bạn.

 

▪️Đừng bao giờ viết chữ Thư pháp theo kiểu “sản xuất”. Vì bản thân mỗi chữ luôn có cảm xúc và tình cảm riêng của nó.

 

▪️Với một người cho chữ, điều quan trọng nhất là phải giữ được phong thái của một thầy đồ. Khi người xin chữ gọi mình là thầy thì mình cũng phải toát lên được phong thái xứng với cái chức danh ấy!

 

▪️Chia sẻ những thứ bạn có thể hiểu, bạn sẽ biết được nhiều hơn những thứ mà bạn đã thấy!

 

▪️Trước tiên hãy viết chữ cho chính mình đã rồi mới tính tới chuyện viết cho người khác!

▪️Có những món quà giá trị về vật chất Có những món quà giá trị về tinh thần Cũng có những món quà giá trị về thời gian hoặc là những món quà giá trị về công sức, về ý nghĩa riêng, hay là sự đặc biệt nào đó! Còn con chữ! là những món quà giá trị về tính thời điểm, về dịp hội ngộ, hay đúng hơn là thể hiện sự mến nhau về phong cách và quan điểm sống!

▪️Có cái chung rồi mới thấy cái riêng, từ cái riêng mới tìm về cái chung một cách trọn vẹn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *